Các dưỡng chất trong bí đỏ
Hiện nay, bí đỏ được trồng quanh năm. Nhưng chỉ tầm tháng 9, 10 là lúc bí đỏ ngọt nhất sau vụ trồng mùa hè. Trong bí đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và tốt cho sự phát triển của trẻ. Bí đỏ có hàm lượng nước ít, tinh bột, vitamin A, C cao vì vậy nó là thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, bí đỏ có chứa phong phú carotin và các loại vitamin B là lựa chọn tốt cho mùa thu.
Bí đỏ giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Khí hậu mùa thu hanh khô khiến các bé dễ bị khô môi, tróc da và chảy máu mũi…. Mùa thu cũng là mùa dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Vitamin A, E trong bí đỏ làm tăng khả năng miễn dịch cho trẻ, cải thiện các triệu chứng do thời tiết hanh khô gây nên.
Diệt giun sán
Trong đông y, bí đỏ là một loại thực phẩm có tác dụng diệt trùng. Trẻ bị giun có thể ăn nhiều bí đỏ.
Phòng trừ ung bướu
Bí đỏ có tác dụng làm tiêu trừ các chất gây ung thư và ngăn chặn sự xuất hiện của các tế bào ung thư. Chính vì vậy, bí đỏ cũng có tác dụng ngăn ngừa ung bướu.
Thúc đẩy cơ thể bé phát triển
Trong bí đỏ có chứa nhiều kẽm, tham gia vào sự tố thành của protein, chất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của cơ thể.
Cách làm sữa bí đỏ giúp bé tăng cân
Sữa bí đỏ thơm ngon và béo ngậy sẽ giúp bé tăng cân nhanh chóng mà không hề tốn kém cho dù bạn đã thử nhiều cách thất bại. Các bé uống sữa bí đỏ sẽ tăng cân đều đặn hàng tháng. Bên cạnh, vị thơm ngọt của bí cũng kích thích bé uống ngon miệng hơn.
Mẹ chuẩn bị 1kg bí đỏ, 1 bịch sữa mẹ hoặc sữa bột, 100 mk nước cốt dừa. Sau đó, gọt vỏ và rửa sạch rồi cắt bí đỏ thành từng miếng vuông khoảng 2cm, cho vào nồi hấp cách thủy. Sau khi hấp chín, xay thật nhuyễn, nếu không có thể dùng thìa muỗng để nghiền cho nhuyễn.
Cho sữa và nước cốt dừa vào xay tiếp cùng bí đỏ cho thật nhuyễn và quyện vào nhau. Cuối cùng, cho hỗn hợp vào trong một nồi lớn khuấy thật đều cho sôi lên rồi bắc xuống để nguội trước khi cho bé sử dụng.
Cách nấu súp bí đỏ cho bé
Mẹ cần chuẩn bị 1 kg bí ngô, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 2 muỗng canh dầu oliu, bột trẻ em.
Đầu tiên, đun nóng dầu trên chảo và cho tất cả các loại rau củ đã thái nhỏ vào xào cho đến khi thơm, vàng. Tiếp đó, thêm nước vào đun sôi nhỏ lửa trong 20 phút cho đến khi rau củ mềm. Cho tất cả hỗn hợp vào trong máy xay thật nhuyễn. Cuối cùng, cho thêm bột vào quậy đều.
Cách nấu cháo bí đỏ cho bé
Công đoạn chuẩn bị cũng khá đơn giảm gồm 3 nắm nhỏ gạo tẻ, 1 nắm nhỏ gạo nếp, 50gr tôm sú, 50gr bí đỏ, dầu oliu.
Trước tiên, mẹ cho cả gạo tẻ và gạo nếp vào xay vỡ, ninh nhỏ lửa trong nồi.
Trong lúc đợi cháo chín, tôm sú rửa sạch, bóc lớp vỏ và xắt hạt lựu, xào tôm với chút dầu ăn, nêm ½ thìa mắm. Bí đỏ gọt lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt mỏng và hấp cách thủy. Cho cả bí và tôm vào trong máy xay nhuyễn/
Phần vỏ và chân tôm giã ra lọc lấy nước rồi cho vào nồi cháo. Thêm bí đỏ và tôm đã xay nhuyễn vào trong nồi cháo, đun nhỏ lửa khoảng thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.
Nguồn: suckhoedoisong.vn